sơ cứu vết thương hở

Khi sơ cứu vết thương hở các bạn cần lưu ý vài điều quan trọng để không khiến vết thương trở nặng, bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó đừng quên áp dụng đúng cách sơ cứu để vết thương nhanh lành hơn. Hãy cùng leutrai.vn tham khảo qua thông tin hướng dẫn từ bài viết nhé.

Điểm mặt vài loại vết thương hở phổ biến

Có thể dựa vào nguyên nhân gây nên để phân loại các vết thương hở cơ bản như sau:

sơ cứu vết thương hở
Phân loại kiểu vết thương hở dựa vào nguyên nhân gây nên

Vết xước dưới sự tác động của ma sát và mài mòn

Khi chúng ta thực hiện chà xát da với các bề mặt thô cứng, thô ráp thì sẽ gây ra vết thương này. Ví dụ như trường hợp bị ngã xe khiến da chà xát trên mặt đường. Vết thương kiểu này thường không chảy nhiều máu nhưng vẫn cần được sơ cứu và làm sạch để tránh tình trạng nhiễm trùng.

Vết rách

Vết rách, vết cứa… chính là loại vết thương bị cắt sâu qua da. Nguyên nhân phổ biến của loại vết thương kiểu vết cắt là do các vật sắc nhọn và mỏng như dao, kéo, thanh sắt… Trong trường hợp vết cắt quá sâu, có thể khiến các động mạch bị đứt và dẫn tới tình trạng chảy máu nghiêm trọng không ngừng khiến bệnh nhân bị sốc, choáng váng. Tình trạng này nếu kéo dài và không được sơ cứu vết thương hở và cấp cứu kịp thời thì có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Xem thêm:  Dịch vụ cho thuê lều trại với những combo siêu hấp dẫn tại Leutrai.vn

Vết đâm thủng

Chính là bị thương do tai nạn với những dị vật dài, nhọn, sắc như đinh sắt, kim chỉ, tua vít, que nhọn… Loại vết thương này thường không gây chảy máu tràn lan, nhưng vết thủng quá sâu có thể làm tổn thương và nguy hại các cơ quan bên trong như: tim, gan, phổi…

Mất một phần cơ thể

Chính là tình trạng khi có một phần hay toàn bộ các lớp của da, các mô dưới bị lìa hoàn toàn khỏi cơ thể. Loại vết thương này thường xảy ra ở các vụ tai nạn nghiêm trọng trong giao thông, tai nạn nghề nghiệp, vụ nổ lớn hoặc đôi khi xảy ra trong các vụ ẩu đả. Vết thương này gây chảy máu đặc biệt nghiêm trọng và thường dẫn đến nhiều biến chứng, có thể gây mất mạng.

Xem thêm >>> Sơ cứu người bị ngất xỉu

Hướng dẫn sơ cứu vết thương hở đúng cách

Để thực hiện sơ cứu vết thương hở sao cho đúng thì mọi người cần áp dụng đúng phương pháp cho mỗi tình huống cụ thể.

sơ cứu vết thương hở
sơ cứu vết thương hở đúng cách giúp vết thương nhanh lành

Sơ cứu vết thương hở nhỏ ở mức độ nhẹ

Với những vết thương hở nhỏ ở mức độ nhẹ thì chúng ta có thể sơ cứu tại nhà. Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch vết thương hở bằng nước sát khuẩn, nước sạch. Loại bỏ mọi bụi bẩn và mảnh vỡ bị dính ở miệng vết thương hoặc xung quanh.
 • Bước 2: Sát trùng vết thương bằng dung dịch sát trùng phù hợp. Mọi người có thể dùng nước muối, cồn hay các dung dịch có tính sát trùng khác.
 • Bước 3: Dùng bông băng gạt để lau nhẹ nhàng để làm khô nước vừa rửa.
 • Bước 4: Băng bó vết thương hở bằng gạc vô trùng. Những vết thương nhỏ thường có thể tự hồi phục trong thời gian ngắn mà không cần băng bó nhưng chúng ta cần phải giữ cho vết thương được sạch và khô trong ít nhất 5 ngày.
Xem thêm:  Hội trại về nguồn Căn cứ Tà Thiết - Lộc Ninh - Bình Phước

Trong thời gian đợi vết thương lành, mọi người chú ý hạn chế vận động mạnh ra mồ hôi dễ gây nhiễm trùng ở miệng vết thương nhé.

Sơ cứu vết thương hở lớn ở mức độ nặng

Đối với các vết thương nghiêm trọng hơn gây chảy máu nhiều và không có dấu hiệu dừng, có những dị vật đâm sâu… chúng ta cần thực hiện sơ cứu vết thương hở như sau:

 • Bước 1: Cố gắng giúp bệnh nhân bình tĩnh trở lại, không để cho họ tự cử động. Nếu vết thương dính dị vật thì không nên tự ý lấy ra, vì nếu không có thể gây mất máu nhiều hơn.
 • Bước 2: Lập tức liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ
 • Bước 3: Giúp đỡ người bị thương nghỉ ngơi tại nơi bằng phẳng và thoải mái hơn.
 • Bước 4: Theo dõi tình trạng của bệnh nhân cho đến khi đội ngũ y tế có mặt. Cố gắng giữ cho người bị thương tỉnh táo.
sơ cứu vết thương hở
Với những vết thương nặng thì nên có sự hỗ trợ và xử lý từ đội ngũ y tế

Có nên băng kín vết thương hở không?

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc có nên bằng bó vết thương hở hay không. Có người cho rằng là không nên vì có thể khiến vết thương bị bí, lâu lành hơn so với bình thường. Tuy nhiên nếu không làm vậy thì sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc giữa vết thương và các tác nhân nhiễm trùng như mồ hôi, bụi bặm… Do đó, hãy nhớ băng bó vết thương đúng cách và tiến hành thay mới băng gạc vết thương thường xuyên.

Xem thêm:  Đi cắm trại cần những gì? 9 vật dụng cần thiết nên có

Nên ngừa xảy ra vết thương hở như thế nào?

Vết thương hở nếu nặng có thể dẫn đến nhiều biến chứng thậm chí là nguy hiểm tính mạng con người. Vậy nên ngoài biết cách sơ cứu vết thương hở thì chúng ta cần biết cách phòng tránh tai nạn xảy ra.

 • Hãy cẩn thận trong mọi hoạt động thường ngày cũng như trong công việc, đặc biệt những công việc có tính chất nguy hiểm cao.
 • Khi làm việc đặc thù, hãy luôn mặc trang phục bảo hộ đầy đủ, mặc đúng cách để chủ động phòng ngừa tai nạn đáng tiếc.
 • Cất đồ đạc, dụng cụ, máy móc…những vật dụng dễ gây tai nạn ở đúng nơi đúng chỗ. Đặc biệt là để tránh xa trẻ nhỏ cũng như môi trường sinh hoạt thường ngày. Cần có vị trí riêng để bảo quản đồ dùng, dụng cụ làm việc.
 • Tham gia giao thông an toàn và đúng luật hạn chế tai nạn xảy ra.
sơ cứu vết thương hở
Chủ động phòng ngừa bị thương bằng việc sinh hoạt và làm việc an toàn

Bài viết đã giới thiệu chi tiết cách sơ cứu vết thương hở sao cho chính xác rồi, mọi người hãy tham khảo nhé. Cũng đừng quên liên hệ đến leutrai.vn để được tư vấn tận tình các nhu cầu thuê lều trại, thuê phụ kiện BBQ, phụ kiện dã ngoại uy tín.

You Might Also Like