than không khói là gì

Than không khói là gì? Một trong những nhiên liệu đốt được sử dụng nhiều trong các buổi tiệc nướng, BBQ, dã ngoại ngoài trời. Nhằm đảm bảo không khí sinh hoạt cộng đồng chung, sử dụng than không khói sẽ ít gây ảnh hưởng đến người khác. Hãy cùng leutrai.vn tìm hiểu xem ưu điểm của loại than này như nào nhé.

Than không khói là gì?

Smokeless Coal – than không khói, là loại than thường được sử dụng trong các nhà hàng, buổi tiệc nướng, dã ngoại ở ngoài trời hay sử dụng trong các gia đình. Bởi vì đặc tính ít hoặc không tạo khói nên sản phẩm được ưa chuộng nhiều. Than không khói là loại than sạch đã được áp dụng kỹ thuật mới vào khâu sản xuất. Qua đó hạn chế tối đa hay loại bỏ hầu hết các chất/tác nhân gây khói trong quá trình sử dụng.

than không khói là gì
Than không khói được ưa chuộng sử dụng trong cuộc sống

Tham khảo thêm >>> Tổ chức dã ngoại cho trẻ em cần chuẩn bị những gì?

Đặc điểm chính của than không khói là gì?

Than không khói là loại than nhân tạo nên có thể thiết kế hình thù, kiểu dáng theo ý muốn dễ dàng. Cũng chính vì điều này mà than không khói thường có độ nén cao, trọng lượng nặng cùng mật độ dày hơn so với than củi. 

Xem thêm:  Cho Thuê Lều Cắm Trại Gò Vấp

Bởi vì trong quá trình sử dụng than không khói ít hoặc hầu như không tạo ra khói nên sẽ thải ra không khí ít CO hơn. Nhờ vậy thức ăn được chế biến bởi than không khói ít bị hấp thu khí độc như lưu huỳnh, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

than không khói là gì
Than không khói sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội

Ưu điểm tham không khói

Để hiểu rõ về đặc điểm của than không khói là gì mọi người có thể dựa vào ưu – nhược điểm của nhiên liệu đốt này.

  • Thiết kế hình dáng thống nhất, nhỏ gọn dễ dùng, không cần dùng sức để chẻ nhỏ hay đập nhỏ khi dùng đến nữa.
  • Than không khói ít bị nổ, không bắn tia lửa khi châm lửa.
  • Bởi có mật độ thành phần dày đặc nên loại than này có thời gian cháy lâu hơn gấp 1.5 lần.
  • So sánh với các loại than củi, than tổ ong thông thường thì than không khói có nhiệt độ tỏa ra cao hơn.
  • Ưu điểm riêng biệt mà không loại than nào có được chính là có thể dùng nước dập than không khói mà vẫn có thể tái sử dụng lần sau.
  • So sánh về nhiều mặt thì dùng than không khói có mức chi phí tiết kiệm hơn.
  • To tràn của than không khói thường hình thành theo khối, ít bay lung tung.
  • Phù hợp với nhiều không gian sử dụng, kể cả trong nhà hay ngoài trời.
  • Không tạo khói, không gây mùi chính là ưu điểm nổi bật của loại than này. Nhờ vậy hương vị món ăn vẫn được giữ nguyên vẹn.
Xem thêm:  Những mẫu bếp ga cắm trại vừa tiện dụng vừa chất lượng

Điểm hạn chế của than không khói

Nhược điểm của than không khói là gì? Là rất khó để bắt lửa, bởi vì chất liệu đặc biệt tạo nên sản phẩm. 

Nếu sử dụng ở nhà, các bạn nên dùng bếp gas để mồi lửa trước khi đưa than không khói vào lò nướng. Nếu sử dụng ngoài trời, các bạn nên chuẩn bị đèn khò lửa để hỗ trợ bắt lửa.

than không khói là gì
Than không khói vẫn có nhược điểm là khó bắt lửa

Các loại than không khói được sử dụng nhiều trên thị trường

Ưu – nhược điểm của than không khói là gì đã được nêu rõ ở trên. Tiếp theo mọi người hãy cùng tham khảo qua vài loại than không khói được dùng nhiều hiện nay trên thị trường nhé.

Than ép 

Than ép phần lớn là được tận dụng từ nguồn nguyên liệu chính như: mùn cưa, gáo dừa. Bởi vì kích thước than không đủ tiêu chuẩn sử dụng nên các xưởng sản xuất than sẽ ép nguyên liệu thành viên có hình dạng trụ tròn, trụ vuông hay hình hoa cúc.

So sánh nhiệt lượng thì than ép đã bị nghiền vụn và ép lại nên mức nhiệt sẽ không cao bằng than chính gốc. Tuy nhiên loại than này có ưu điểm là giá thành rất rẻ, phù hợp với những ai không muốn tiêu tốn nhiều chi phí cho nhiên liệu đốt.

Than mùn cưa

Than mùn cưa rất được ưa chuộng sử dụng tại các nhà hàng. Sản phẩm được sản xuất từ 100% mùn cưa tự nhiên. Nguyên liệu chính của than này là từ phế thải của công nghiệp chế biến gỗ. Mùn cưa sau khi thu gom về sẽ được ép thành viên than có kích thước giống nhau. Sau đó sản phẩm sẽ được nung thành than rồiđể nguội. Nung đỏ than là khâu sau cùng nên không làm lẫn tạp chất vào đó. Mức độ cacbon của sản phẩm luôn được giữ ở mức cố định 80 – 85%.

Xem thêm:  Chia sẻ kinh nghiệm cắm trại hồ Đồng Đò từ A - Z
than không khói là gì
Than không khói mùn cưa được sử dụng nhiều ngoài thị trường

Than trắng Binchotan

Sản phẩm được ưa chuộng khác của than không khói là gì? Chính là than trắng Binchotan được phát minh bởi người Nhật từ thời Edo (khoảng thế kỷ 18). Loại than này có đặc tính cứng và rất lâu tàn. Bên cạnh đó, than Binchotan này khi cháy còn tỏa ra mùi đồ nướng, đó là lý do tại sao các nhà hàng ưa chuộng sử dụng than Binchotan.

Ngoài công dụng làm nhiên liệu đốt thì than Binchotan còn được dùng để hấp thụ các hóa chất trong nước. Hay được sử dụng để tẩy độc tố trong da, cân bằng độ ẩm trong không khí, khử mùi hôi bên trong tủ lạnh. Nếu dùng than Binchotan trong bồn tắm có thể giúp cơ thể bạn gia tăng khả năng tuần hoàn máu hiệu quả.

Trên đây bài viết đã giải thích rõ ràng than không khói là gì cùng các thông tin liên quan rồi. Để được tư vấn thuê/mua mới phụ kiện dã ngoại, phụ kiện BBQ mọi người hãy liên hệ đến leutrai.vn nhé. 

You Might Also Like