Vào những ngày trời mưa, việc cắm trại có thể trở nên hết sức kinh khủng khi mà dưới lều là một vũng nước lớn, làm cọc lều lung lay. Trong thực tế, bạn sẽ gặp phải những ngày mưa trong chuyến cắm trại của mình, thay vì cảm thấy khốn khổ và không tận hưởng được gì, hãy tham khảo trước những kinh nghiệm mình tích lũy và thấy có ích cho việc cắm Lều khi trời mưa.
** (I.) Việc chọn và kiểm tra lều:
– Các bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chiếc Lều đã mua hay thuê, bản thân mình đã từng sử dụng nhiều loại Lều chính hãng nhưng thực tế Lều chống mưa cũng có giới hạn và đặc biệt chống thấm rất hạn chế.
– Mùa mưa thì nên sử dụng loại Lều 2 lớp ( Lều có lớp phủ che mưa ), đáy lều dày, các đường chỉ của lớp che mưa phải được ép keo chắc chắn và đảm bảo độ che phủ hoàn toàn lên lều.
** (II.) Chuẩn bị vật dụng kèm theo khi trời mưa:
– 2 Vật quan trọng mà mình luôn chuẩn bị kèm theo Lều khi vào mùa mưa là: TẤM BẠT CHE TRÊN và TẤM TRÃI LỀU, 2 tấm này chỉ cần ra chợ Kim Biên mua 2 tấm nylon trong kích thước lớn hơn đáy Lều tí là ok, nếu các bạn không chuẩn bị trước thì có thể sử dụng áo mưa cánh dơi, nói chung 2 tấm này chỉ cần chống thấm tuyệt đối là được
** (III.) Cắm Lều khi trời mưa:
– Việc đầu tiên, xem dự báo thời tiết địa điểm sắp cắm trại có mưa hay không để chuẩn bị tốt hơn.
– Địa điểm cắm trại: là chỗ cao nhất trong khu vực cắm, khuất gió, hạn chế cắm dưới tàn cây vì sao khi mưa xong nước sẽ còn đọng trên lá và nhiểu tưng giọt xuống, nếu bắt buộc cắm dưới cây thì tuyệt đối không để Lều tiếp xúc với cây đề phòng sét đánh. Không cắm dưới lòng suối, ven sông, sát biển vì khi trời mưa nước sẽ dâng cao rất nguy hiểm.
– Có một nhầm lẫn là các bạn hay tạo rãnh xung quanh lều để đề phòng trời mưa, việc này là không cần thiết vì rãnh tạo bằng tay không chứa hay thoát được bao nhiêu nước hết trừ khi rãnh sâu 1mét rộng 2 mét 🙂
– Bạt trãi lều là bắt buộc vì đáy lều sẽ bị thấm khi trời mưa, gấp phần mép tấm trải xuống bên dưới lều, sao cho tấm trải lều không lộ ra ngoài, như vậy nước sẽ không tràn vào phần giữa tấm trải và sàn lều.
– Bạt che lều, khi trời mưa thì nên phủ lên Lều vì Lớp che lều mưa lớn thì vẫn thấm vào trong. Nếu trời mưa trước khi cắm Lều thì thiết kế buộc tấm bạt vào cây, cọc hc thậm chí là chiếc xe của bạn để tạo thành mái che ở trên lều, đảm bảo phủ hết các mép lều và nước không chảy xuống, ngăn mưa dội trực tiếp lên lều.
– Đảm bảo đã đóng cọc chắn chắn sau khi căng lều.
– Khi cắm trại ở những nơi lạnh như Đà Lạt, trên núi ….thì nên có thêm 1 lớp chiếu cách nhiệt hoặc túi ngủ mùa đông.
*** Lưu ý: Nếu các bạn cắm trại nhiều ngày thì nên tranh thủ phơi khô lều vào ngày hôm sau.

CÁC BƯỚC CẮM TRẠI

1. Xem xét kỳ nghỉ của bạn, hành trình hoặc địa điểm bạn đến.
Đó có phải là một nơi nằm trong khu vực thường xuyên có mưa không? Nếu đúng như vậy, bạn nên chuẩn bị trước để đối phó. Với những địa điểm cắm trại khác, cũng hãy tính đến trường hợp trời sẽ có mưa và chuẩn bị cho phù hợp. Việc nghiên cứu dự báo thời tiết ở khu vực bạn sẽ đến trước khi khởi hành luôn là một ý kiến không tồi.

2. Có một chiếc lều phù hợp. 

Trong khi có nhiều điều cần xem xét liên quan đến việc chọn lều thì có một vài điểm đặc biệt hơn để nghiên cứu khi chuẩn bị trước cho những cơn mưa: Lều nên có một tấm phủ lều đủ lớn để ngăn việc bùn ở phía trên bắn tung tóe không trở thành một vấn đề lớn đối với bạn.

3. Bảo đảm đường may của lều được bịt kín. 
 • Đảm bảo đường may của lều được bịt kín để nước không thể rỉ qua những chỗ hở vào trong lều
 • Sàn lều nên có dạng bồn tắm (bathtub floor) để tránh nước có thể xâm nhập vào lều.
 • Lớp phủ ngoài của lều phải chống nước – nghiên cứu thông tin sản phẩm trên bao bì nhãn mác cẩn thận để biết thêm chi tiết. .
 • Nếu bạn đi cắm trại trong thời gian ngắn, có thể bạn sẽ chịu được cảnh ở cùng với vài người bạn trong một chiếc lều nhỏ. Nhưng nếu chuyến đi của bạn dài hơn 3 ngày thì hãy mang theo một chiếc lều lớn để có được sự thoải mái cho mình!
4. Dựng lều đúng cách.
Nếu phải dựng lều trong mưa, che một tấm bạt lên trên trước khi bắt đầu nếu không muốn bên trong lều bị ướt. Sau đó, đặt tấm trải lều để tăng thêm sự bảo vệ cho sàn lều. Gấp phần mép tấm trải xuống bên dưới lều, sao cho tấm trải lều không lộ ra ngoài, như vậy nước sẽ không tràn vào phần giữa tấm trải và sàn lều.
Nếu trời có bão, bạn có thể cố cắm cọc cho tấm phủ lều không thấm nước trước tạo thành chỗ trú tạm và dựng lều ở bên dưới cho đến hoàn thành.
5. Việc đào rãnh xung quanh lều là không còn cần thiết nữa. 
Với sàn lều dạng bồn tắm, nước sẽ không thể tràn vào lều ngay cả khi lều đang ở giữa vũng nước. Tuy nhiên, nếu chỗ cắm trại của bạn có nhiều sỏi hoặc cát, bạn sẽ phải đào rảnh xung quanh vì lúc này việc đó là cần thiết. Trong trường hợp, nước bắt đầu rỉ vào sàn lều, bạn nên đặt một tấm trải lều vào bên trong để giữ cho lều khô ráo.
6. Vị trí lều là rất quan trọng. 
Hãy xem xét độ dốc, các góc, những chỗ lồi lõm, các khu vực đất mềm và tránh phải đào rảnh hết mức có thể. Tìm chỗ cao nhất trên nền cắm trại của mình. Thận trọng khi lựa chọn vị trí đặt lều vì một khu đất khô, bằng phẳng cũng có thể trở thành một vũng nước khi mưa xuống. Tránh xa những chỗ có dấu hiệu đã từng có lũ lụt (đất xói lở, đổ nát, những khu vực được rào chắn lại kỹ càng). Nước có thể chảy về những vùng này và làm ngập lụt chỉ trong phút chốc khi bão về.
7. Dùng một tấm vải bạt làm mái che tăng cường và hoặc làm thảm chùi chân. 
Nếu có thể, buộc một tấm bạt vào cây, cọc hc thậm chí là chiếc xe của bạn để tạo thành mái che ở trên lều, đảm bảo phủ hết các mép lều và nước không chảy xuống, ngăn mưa dội trực tiếp lên lều. Giải pháp này dễ dàng nhất khi cắm trại với xe ô tô. Tấm bạt cũng có thể đặt ở trên nên đất chỗ lối vào, trở thành chỗ để giày, dép ướt, hay giũ áo ướt trước khi đưa vào lều (nên mang theo túi ni lông để ngăn bùn đất từ giày rơi vào lều). Dùng gậy hoặc các vật dụng chống nước không sử dụng khác để tạo thành chỗ treo áo khoác lên cho khô.
Những chiếc áo khoác của bạn nên là loại chống thấm nước, mau khô để không mất nhiều thời gian hơn, trang bị một hoặc hai lớp trang phục ngoài tốt để đảm bảo giữ ấm.
8. Đảm bảo lều đủ thoáng khí. 
Việc sống trong lều lấy đi độ ẩm từ hơi thở của bạn để ngưng tụ thành những giọt nước, chúng sau đó có thể rơi xuống người và đồ đạc. Lều đủ thông thoáng là chìa khóa để giảm đến mức tối thiểu sự ngưng tụ hơi ẩm bên trong. Nhớ rằng, lều càng thông thoáng thì hơi ẩm càng ít ngưng tụ. Lều với những lỗ thông hơi trên đỉnh có thể mở ra sẽ rất giúp rất nhiều trong việc này.
9. Luôn có sẵn khăn mau khô để lau chùi nhằm khắc phục tình trạng ẩm ướt trong lều. 
Nếu nước xuất hiện trong lều, dùng khăn lau nước và vắt chúng ở bên ngoài, rồi treo lên cho khô trở lại. Bạn lau nước càng nhanh thì lều càng nhanh khô. Ngoài ra, đó cũng là dấu hiệu để bạn chui ra khỏi túi ngủ và kiểm tra xem nguyên nhân nào khiến nước vào lều, có lễ tấm phủ lều và dây căng cần siết chặt hoặc cần tăng cường thoáng khí trong lều.
10. Sắp xếp đồ đạc đúng cách
 • Đặt quần áo để thay trong túi chống nước phòng trường hợp không may mọi thứ trong lều đều bị ướt.
 • Để một đôi dép xỏ ngón hoặc một đôi giày lười hoặc một đôi giày dễ đi ra đi vào ở cửa trước và mọi người trong lều có thể đi chung. Ủng cao su cũng là một lựa chọn tốt cho việc đi quanh chỗ cắm trại, nhưng nếu đi bộ leo núi thì hãy mang giày leo núi.
 • Áo mưa luôn nên đặt ở trong lều vào ban đêm. Đó có thể là một buổi tối thú vị dưới bầu trời trong không một gợn mây, nhưng nếu có một cơn bão đột ngột quét qua trong đêm và bạn lại để áo mưa dưới một gốc cây hoặc trong ô tô, bạn sẽ phải tự nguyền rủa mình. Với những người đi cắm trại bằng xe ô tô, hãy luôn mang thêm mấy chiếc ô để dự phòng.
 • Mang sẵn túi làm ấm tay và găng tay siêu nhẹ. Ngay cả trong mùa hè, những chiếc găng tay siêu nhẹ, chống nước cũng có thể bảo vệ tay bạn khỏi bị tê cứng khi dựng lều và dỡ lều trong mưa.
11. Làm những điều bạn thích khi bị mắc kẹt trong lều cả ngày. 
Mang theo sách, trò chơi, dụng cụ vẽ, nhật ký – bất cứ thứ gì bạn thích mà có thể bỏ vào ba lô hoặc ô tô. Bạn có thể mang theo một bộ bài nhỏ gọn và tiện dụng hoặc một quyển sổ để chơi trò chơi ô chữ. Bạn cũng có thể dùng một tấm thảm biến thành một chiếc ghế cắm trại thoải mái để ngồi đọc sách khi ở lại trong lều hàng giờ đồng hồ.
12. Dỡ lều cẩn thận. 

Dỡ lều dưới tấm phủ lều như khi dựng lều. Nếu bạn định cắm trại sang khu vực khô ráo hơn, dựng lều ngay khi có thể để có nhiều thời gian cho mặt trời và gió làm khô lều. Và nếu bạn quyết định không cắm trại nữa mà chuyển đến khách sạn hoặc về nhà, hãy dựng lều ngay khi có cơ hội để hong khô lều, ngay cả là ở bãi đỗ xe khách sạn. Đừng bao giờ cất lều đi khi vẫn còn ướt, nếu không lều của bạn sẽ bị nấm mốc.

MẸO

 • Bạn cũng nên mang theo một ít củi nhóm lửa khô đựng trong túi nhựa có khóa kéo. Nếu trời mưa, củi ở nơi cắm trại sẽ quá ướt để nhóm lửa. Nếu bạn không có củi nhóm lửa khô, thì dùng một con dao để bỏ đi 2 – 3 mm của một nhánh củi ướt, lấy phần khô bên trong để nhóm lửa. 3 – 4 người cùng làm để nhanh chóng có đủ củi nhóm lửa. Để có củi khô để đun, chặt các khúc củi to bằng cổ tay làm hai hoặc làm bốn. Củi ở giữa sẽ khô hơn.
 • Đặt 1 tấm bạt 2 lớp vào trong giúp bảo vệ và giữ sàn khô ráo. Dùng thêm những chiếc cọc kim loại dài, chắc chắn cho 4 góc của lều phòng khi gió bão.
 • Đảm bảo lều của bạn được khoanh cọc đúng cách, đủ chặt để giữ vải lều. Nếu vải lều bay phấp phới, nước sẽ chảy vào trong lều. Khi lều và tấm phủ lều đã được siết chặt, đừng khiến nó quá chặt đến mức tấm phủ chạm vào tường lều. Điều này sẽ khiến nước rỉ vào từ bên ngoài.
 • Trang bị của bạn càng chống nước thì bạn càng thoải mái. Đảm bảo túi ngủ của bạn chống nước hoặc không bắt nước. Sử dụng thảm ngủ chống nước. Lụa khô nhanh hơn cotton, nên hãy xem xét đến việc dùng chăn bằng lụa. Nếu bạn sẽ đi cắm trại bằng xe, đảm bảo gối và chăn là loại có thể nhanh khô – hãy để gối và chăn nhồi lông ở nhà.
 • Nếu bạn sẽ ở lại khu cắm trại có buồng tắm vòi hoa sen, và nước thì ấm áp, hãy dùng chúng để làm ấm cơ thể. Có lẽ bạn sẽ bị bùn bắn lên người khi dựng lều hoặc khi sắp xếp hoặc đơn giản khi cất đồ trong mưa, vậy nên vòi tắm hoa sen với làn nước ấm sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và tiếp tục hành trình.
 • Cố gắng không đi cắm trại một mình. Nếu bạn có ít nhất một người đi cùng, bạn sẽ có người giúp đỡ nến bạn cần. Ngoài ra, thường thì đi cắm trại với người khác cũng sẽ vui hơn.
 • Xem xét đến việc mua một tấm bạt hoặc mộ tấm trải lều để đặt trên mặt đất bên dưới lều, giúp bảo vệ sàn lều khỏi bị rách và thủng, giữ nước ở ngoài. Tuy nhiên, phải cẩn thận vì tấm trải hoàn toàn nằm ở dưới lều. Bất kỳ mép nào lộ ra cũng có thể dẫn nước mưa vào trong lều.
 • Những chiếc túi nhựa lớn có thể bịt kín lại, hoặc túi đựng rác chống thấm nước là người bạn đồng hành hữu ích của bạn. Giày, tất hay bất cứ thứ gì khác có thể nhét vừa vào những chiếc túi này đều được bảo đảm khô ráo.
 • Một chiếc lều bốn mùa được thiết kế cho mùa đông và không nhất thiết là bảo vệ bạn khỏi mưa tốt hơn. Loại lều này được thiết kế để chống chọi với tuyết và gió mạnh và trọng lượng của lều lại nặng. Ngoài ra, lều bốn mùa sẽ không thông thoáng bằng một chiếc lều 3 mùa.
 • Nếu bạn đi cắm trại bằng xe ô tô, đỗ ôtô ở vị trí phù hợp để trở thành nơi trú tạm cho bạn khi cần thiết. Nếu bạn sở hữu một chiếc xe ô tô có cửa sau, bạn có thể mua những chiếc lều đặc biệt, loại lều tận dụng đặc điểm này của ôtô (chỉ cần đảm bảo tắt tất cả đèn bên trong để không làm cạn kiệt pin ôtô). Điều này mang lại cho bạn thêm một chút không gian và nơi trú ẩn ấm cúng khi trời mưa.
 • Một chiếc ô có vẻ không phải là trang bị cắm trại, nhưng ô sẽ rất hữu ích giúp che mưa khi nhóm lửa hay sửa cửa lều.
 • Một tấm trải lều lót bên dưới lều là cần thiết. Luôn mang một ít túi ni lông đựng rác hoặc một chiếc áo mưa cánh dơi trong ba lô. Những thứ này có thể đảm nhiệm nhiều chức năng khác như lót ba lô hay trải sàn lều.

CẢNH BÁO

 • Bạn sẽ có những vị khách không mời khi trời mưa như bọ, nhện, lều của bạn có thể trở thành nơi trú ẩn lý tưởng của chúng. Miễn là chúng không mang đến mối đe dọa nào, hãy lờ chúng đi. Nếu bạn sợ, hãy nhờ một người khác giải chúng.
 • Khi rời khu cắm trại, nếu trời vẫn tiếp tục mưa, bạn sẽ phải dỡ lều trong mưa. Bạn sẽ phải đối mặt với bùn, các ngón tay lạnh cóng, những người phụ giúp cáu kỉnh và đồ đạc ướt sũng. Lều của bạn sẽ không khô được và sẽ phải đóng gói lại dù đang ướt. Những chiếc cọc lều và xương lều sẽ bị ướt và dính bùn đất (bạn có thể nhúng cọc vào vũng nước gần đó hoặc lau sạch với cỏ). Nếu bạn phải dựng lại một chiếc lều ướt trong đêm đó với cùng điều kiện, mọi thứ sẽ không dễ chịu hơn – tất cả vẫn bị ướt.
 • Đừng đi ra ngoài trong bộ quần áo ngủ. Bạn sẽ hối hận khi bạn quay trở lại túi ngủ! Mặc một chiếc áo khoác và nếu trời mưa xối xả, mặc quần chống nước và đi ủng cao su. Nếu trời đủ ấm, bạn tốt hơn nên cởi legging ra và chỉ đi ra trong đồ lót. Chân bạn sẽ khô nhanh hơn nhiều so với khi mặc thêm đồ ở ngoài. Đội một chiếc mũ – ngay cả khi đó là một chiếc mũ lưỡi trai cũng tốt hơn là bị đau đầu do đi ngủ với đầu ướt. Để tất trong lều. Giống như chân, bàn chân sẽ khô nhanh hơn và tốt hơn bạn đeo tất ấm, khô ráo hơn là đeo lại đôi tất còn ẩm ướt.
 • Nếu ngại phải đi ra ngoài, bạn có thể trang bị cho mình một chai nhựa lớn có nắp vặn chặt phía trên để đi vệ sinh vào đó và làm sạch chai vào sáng hôm sau. Nếu không có chai nhựa, bạn có thể sử dụng một đồ chứa nước nào đó thay thế, đổ nước tiểu ra ngoài và để ở trong mưa để xả sạch. Một cách nữa là bạn có thể đi vệ sinh ở lối vào cửa lều, nếu đó là lối dốc xuống.
 • Thật cẩn thận khi dùng lối vào lều để nấu nướng. Thật sự thì đó không phải một ý kiến hay nhưng đôi khi bạn không có lựa chọn nào khác. Trong trường hợp đó, hãy giữ lửa tránh xa vải lều. Nếu bếp của bạn có thể bùng lên thành một ngọn lửa lớn thì hãy quên hoàn toàn việc nấu nướng đi. Thay vào đó, tìm một cái cây, bụi cây hoặc dựng một chỗ trú tạm để nấu ăn. Hoặc dùng những đồ ăn nhẹ mà bạn đã chuẩn bị trước khi đi để giữ ấm và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
 • Mua trang bị chống nước chất lượng (bao gồm cả ủng cao su) và giá không quá rẻ. Không có gì tệ hơn những ngón chân ướt sũng cả đêm.
 • Trước khi chọn một nơi để dựng lều, đầu tiên hãy nghiên cứu kỹ lưỡng cảnh vật xung quanh. Bạn đang lên kế hoạch để dựng lều gần một ngọn núi? Nhớ rằng nước có xu hướng chảy xuống đồi khi trời mưa, và đôi khi tạo ra những dòng nước lớn. Hãy tìm một địa điểm an toàn.
 • Nếu bạn sẽ cắm trại ở khu vực đất đai bằng phẳng và có thể có sét thì bạn nên dựng lều gần cây cối nhưng không tiếp xúc với chúng. Sét sẽ chọn những chỗ cao để đánh vào nên giữa lều của bạn và một cái cây, sét sẽ nhắm vào cái cây.
 • Đừng đào hào thoát nước xung quanh lều trừ khi bạn gặp rắc rối nghiêm trọng với việc thoát nước. Trái ngược với suy nghĩ của người đi dã ngoại, hào không giúp ích cho những chiếc lều có sàn hiện nay. Nhưng nếu buộc phải đào hào để thoát nước, hãy đảm bảo bạn sẽ cố hết sức để lấp đầy hết những con hào đã đào trước khi rời đi.
Xem thêm:  Du lịch đảo Nam Du: Cẩm nang từ A đến Z

PHƯƠNG DUNG

You Might Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *