Cách làm cơm nắm đi dã ngoại

Trước khi đi dã ngoại, không chỉ cân nhắc địa điểm chuyến đi, kinh phí hợp lý mà bạn còn nên chuẩn bị trước đồ ăn để các thành viên có đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cả ngày. Khi không có nhiều thời gian, bạn nên chọn những món ăn đơn giản, dễ chế biến, hấp dẫn mọi người, chẳng hạn như cơm nắm. Hãy cùng HiCamping tìm hiểu những cách làm cơm nắm đi dã ngoại đơn giản, ngon miệng cho chuyến dã ngoại của mình qua bài viết dưới đây. 

Cơm nắm kiểu Nhật Bản

Cơm nắm Onigiri là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Nó thường được dùng như một món ăn sáng dễ dàng và tiện lợi. Đặc biệt, việc thực hiện nó không quá khó. Do đó đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn picnic của bạn. Để biết cách làm cơm nắm đi dã ngoại theo kiểu Nhật thì bạn có thể tìm hiểu qua nhiều kênh hoặc từ người quen.

Cơm nắm kiểu Nhật được nhiều người yêu thích
Cơm nắm kiểu Nhật được nhiều người yêu thích

Nguyên liệu

  • 300g gạo
  • 100g thịt bò
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 hành tây
  • 1/2 ớt chuông đỏ
  • 1/2 ớt chuông vàng
  • 1 bịch rong biển
  • Hành lá
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu mè và tiêu.

Các bước thực hiện

Bước 1: Hãy bắt đầu cách làm cơm nắm đi dã ngoại kiểu Nhật bằng bước cho gạo vào nồi sạch và nấu như bình thường. Thịt bò sạch thái lát mỏng. Ướp thịt bò với 1 thìa nhỏ gia vị, chút tiêu và 1 thìa dầu mè, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi và thái hạt lựu. Rửa sạch ớt và thái nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ như khi nêm canh. Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi. Gọt sạch vỏ hành tây, rửa sạch và cắt hạt lựu.

Xem thêm:  Chuyến đi dã ngoại ăn gì? Món ngon nên chuẩn bị khi đi picnic

Bước 3: Làm nóng chảo trên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu. Đun nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm, cho thịt bò vào xào. Sau đó thêm ớt, cà rốt và hành tây vào chiên. Nêm 1 muỗng cà phê gia vị và 1 muỗng cà phê dầu mè. Xào khoảng 2 phút thì cho hành lá vào và tắt bếp.

Bước 4: Cho cơm vào tô và để nguội. Rong biển bạn cắt khúc 2cm là được. Đeo găng tay, nhỏ một ít dầu mè lên tay và bóp cơm cho phẳng. Sau đó cho thịt vào và cuộn cơm thành hình tam giác. Tiếp theo, dán miếng rong biển lên trên nắm cơm.

Cách làm cơm nắm đi dã ngoại khá đơn giản
Cách làm cơm nắm đi dã ngoại khá đơn giản

Cơm nắm rong biển kiểu Hàn

Ngoài gimbap, Hàn Quốc còn nổi tiếng với món cơm nắm rong biển rau củ. Tùy theo sở thích có thể kết hợp với cá ngừ, cá hồi, thịt bò, thịt nguội, xúc xích… Món ăn này mang đến sự nhanh chóng và tiện lợi mà ai cũng yêu thích. Cách làm cơm nắm đi dã ngoại kiểu này không quá khó nên bạn có thể thực hiện ngay khi có ý định vui chơi.

Nguyên liệu

  • 2 chén gạo dẻo
  • 200g đậu que
  • 1 củ cà rốt
  • 1 gói rong biển để rắc cơm
  • 1 miếng rong biển để cuộn cơm
  • 2 muỗng cà phê muối
  • dầu mè
Cơm nắm kiểu Hàn khá dễ làm
Cơm nắm kiểu Hàn khá dễ làm

Các bước thực hiện

Bước 1: Vo gạo thật sạch, đong lượng nước thích hợp rồi nấu cơm như bình thường. Khi cơm chín, dùng thìa múc ra bát, để nguội.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi, đậu que rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun sôi với ít muối. Sau khi cà rốt và đậu que đã chín, vớt ra, để nguội rồi cắt thành khối vuông nhỏ.

Bước 3: Cho rong biển dùng để rắc cơm vào tô, thêm 1 thìa muối vào trộn đều. Sau đó, thêm cơm và trộn đều rồi cho tất cả các loại rau vào trộn đều với cơm.

Xem thêm:  Giải đáp đi Picnic là gì? Cần chuẩn bị những gì cho chuyến đi?

Bước 4: Thoa dầu mè lên găng tay để chống dính. Chỉ cần nặn cơm thành hình tròn hoặc hình tam giác vừa ăn. Cắt rong biển thành miếng dài và bọc các góc của viên cơm là hoàn thành. Ngoài rau luộc, bạn có thể xào với thịt, giò, dăm bông… nêm nếm tùy thích rồi trộn với cơm. 

Cách làm cơm nắm đi dã ngoại này rất đơn giản, những hạt cơm bùi béo kết hợp với rau củ giòn ngọt tự nhiên. Tôi chắc chắn rằng nó sẽ là một món ăn tuyệt vời đáng để thử cho chuyến dã ngoại cuối tuần. 

Cách làm cơm nắm đi dã ngoại – Cơm nắm rau củ

Là 1 trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cơm nắm rau củ được kết hợp giữa các loại rau củ tươi cùng gạo dẻo thơm. Đích xác là món ăn được nhiều người yêu thích vì độ lành mạnh của nó.

cach-lam-com-nam-di-da-ngoai

Cách làm cơm nắm rau củ đi dã ngoại

Sau đây, HiCamping xin được giới thiệu cách làm:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo dẻo thơm: 500gr
  • Nước dùng gà: 15ml
  • Mè rang: 10gr
  • Dầu mè: 5ml
  • Nấm hương: 50gr
  • Cà rốt: Nửa củ
  • Gừng: 10gr
  • Tỏi băm: 10gr

Chuẩn bị dụng cụ làm cơm nắm

  • Dao – Thớt
  • Nồi cơm điện
  • Bát – Đũa – Muỗng

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước tiên đó là bạn cần vo gạo sạch. Cho vào nồi rồi nấu như bình thường. Tiếp theo, rửa sạch cà rốt, tỏi, gừng rồi gọt vỏ, băm nhỏ. ba loại nguyên liệu. Nấm hương ngâm với nước ấm rồi mới rửa sạch và băm bé.

cach-lam-com-nam-di-da-ngoai

Cách chế biến cơm nắm rau củ

  • Bước 2: Chế biến nguyên liệu bạn cần hâm nóng chảo, cho dầu vào rồi bỏ gừng, tỏi phi thơm. Tiếp đó, cho cà rốt vào vào đến khi mềm (có thể cho ít nước dùng gà để xào mềm cà rốt). Thêm nấm vào xào cho chín. Cho đầy đủ muối, hạt tiêu cho vừa khẩu vị.
  • Bước 3: Vo cơm nắm trong 1 cái tô to, bạn trộn đều các nguyên liệu đã xào là: cà rốt, nấm cùng với gạo. Sau đó, cho dầu mè, mè rang vào để đẩy mùi vị lên. Đeo găng tay nilon để nắm cơm thành những miếng tròn đều.
  • Bước 4: Xếp cơm nắm rau củ làm xong vào đĩa, trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức.
Xem thêm:  Đảo Thổ Chu - Thiên Đường Biển Hoang Sơ

>> Xem thêm:

Cơm nắm muối vừng truyền thống của Việt Nam

Món cơm nắm muối vừng từ lâu đã được biết đến như một món ăn dân dã đặc trưng của miền quê Bắc Bộ. Hạt cơm nắm chấm muối vừng thường được đưa vào thơ ca ngợi lại những ký ức ám ảnh tuổi thơ bởi sự giản dị của nó.

Nguyên liệu

  • 500g gạo dẻo thơm
  • 100g đậu phộng
  • 50g mè trắng
  • 2 muỗng canh muối hạt
Cơm nắm muối vừng - món ăn hoài niệm
Cách làm cơm nắm đi dã ngoại như thời ông bà

Các bước thực hiện

Bước 1: Cách làm cơm nắm đi dã ngoại bắt đầu với bước cho gạo vào nồi vo qua nước nhiều lần. Sau đó đổ vào nồi mọt lượng nước vừa đủ rồi nấu như bình thường. Khi cơm chín, trộn đều và cho ra vải sạch, vò lại thành từng viên tròn rồi cho ra dĩa.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa muối hạt vào đảo đến khi muối khô lại. Đổ chúng vào cối giã nhuyễn. Đậu phộng đem rang vàng trên chảo đến khi giòn, tách vỏ và giã nhỏ. Hạt mè rang đến khi vừa chín, giã nát.

Bước 3: Trộn đậu phộng, vừng rang và một chút muối vào cốc. Bạn vẫn có thể một chút đường cát nếu thích ăn ngọt.

Vậy là xong món cơm nắm muối vừng vô cùng đơn giản. Nó đơn giản, nhưng hương vị lại không hề thua kém bất kỳ món xôi nào khác.  

> Tìm hiểu thêm:

Lời kết

Với những công thức trên, tin rằng bạn đã biết cách làm cơm nắm đi dã ngoại đầy màu sắc, nhỏ gọn nhưng không kém phần hấp dẫn và bổ dưỡng. Bạn cũng có thể biến tấu những món cơm nắm này bằng những nguyên liệu yêu thích khác như kim chi, cá ngừ, chà bông,.. Chúc bạn thành công tạo ra những món cơm nắm ngon miệng cho mình và gia đình.

You Might Also Like