Tìm hiểu những cách tạo ra lửa đơn giản, dễ thực hiện

Mặc dù sự phát triển của các vật dụng hiện đại giúp bạn tạo ra lửa dễ dàng, không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cấp bách cần phải sử dụng những cách tạo ra lửa đơn giản từ các vật dụng xung xanh. Hicamping tổng hợp giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất qua bài viết. Mọi người cùng tham khảo và áp dụng các cách hay để tạo lửa khi cần nhé.

Những cách tạo ra lửa đơn giản, hiệu quả

Có nhiều vật dụng để tạo ra lửa khác nhau để bạn lựa chọn khi cần nhóm lửa trong chuyến đi dã ngoại. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn biết cách thức hiện và chọn được cách đơn giản nhất. 

Tạo ra lửa bằng pin và chà nồi

Phương pháp này được nhiều người sử dụng, trước hết cần có pin 2A hoặc 3A và một miếng chà nồi. Nên chuẩn bị thêm các vật liệu bắt lửa như lá khô, bùi nhùi giúp tạo lửa dễ dàng hơn. Bạn cần xác định hai đầu của viên pin xem đâu là cực dương, đâu là cực âm. 

Những cách tạo ra lửa đơn giản từ pin và chà nồi
Những cách tạo ra lửa đơn giản từ pin và chà nồi

Sau đó dùng miếng chà nồi xát mạnh lên phần đầu của cực dương, sự ma sát này sẽ giúp cho dòng điện được tạo ra. Khi trà liên tục thì các tia lửa điện bật ra, bạn cần dùng các vật dụng dễ bắt lửa như lá bùi nhùi để nhen lửa.

Xem thêm: Một chuyến đi dã ngoại cần chuẩn bị những gì cho phù hợp

Những cách tạo ra lửa đơn giản bằng đá lửa và vải than

Bạn cũng có thể dùng vải than và đá lửa để tạo ra lửa, đây là loại vải được dùng chủ yếu để may các loại quân phục trong chiến đấu, dễ tạo ra lực tĩnh điện, bắt lửa tốt. Cụ thể: 

Xem thêm:  Chia sẻ kinh nghiệm vui chơi ở khu cắm trại hồ Trị An

Trước tiên cần phải có một miếng vải than khô và đá lửa cùng với một số loại vật dụng dễ bắt lửa như củi khô, lá khô. Cầm viên đá lửa bằng ngón cái và ngón trỏ, sau đó đặt vải lên trên cục đá, cố định hai vật lại với nhau. Tiếp đến là dùng một nhọn như kim loại, chìa khóa quẹt vào vải than nhiều lần đến khi nào vải có tĩnh điện, trở nên rực hồng, chát xem.

Nhanh tay đưa miếng vả đang cháy đỏ hồng lại gần bùi nhùi dễ cháy để cho chúng bắt lửa, tạo ra lửa lớn. Để thực hiện được phương pháp này bạn cần phải biết kiên trì bởi nếu chưa có kỹ thuật thì việc tạo ra lửa này không đơn giản.

Những cách tạo ra lửa đơn giản bằng đá lửa và vải than
Những cách tạo ra lửa đơn giản bằng đá lửa và vải than

Sử dụng bếp điện để tạo ra lửa

Một trong những cách tạo ra lửa đơn giản là sử dụng bếp điện. Bếp điện có thiết kế nhỏ gọn nên thường được mang theo trong các buổi dã ngoại để nấu nướng, vừa tiết kiệm thời gian vừa không phải dùng gas thông thường. Mặc dù sử dụng mâm điện nhưng bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra lửa từ mâm nhiệt của dụng cụ. 

Bạn hãy đặt giấy lên trên bề mặt kính tạo nhiệt của bếp, sau đó là bật bếp và điều chỉnh nhiệt độ ở mức cao nhất và chờ cho lửa xuất hiện. Khi nhiệt độ ở mức cao gặp giấy dễ cháy thì việc bắt lửa dễ dàng hơn. 

Xem thêm:  Phát hiện một "phượt thủ" thiệt mạng trên đỉnh núi ở Đà Lạt

Những cách tạo ra lửa đơn giản sử dụng thấu kính hội tụ

Trong trường hợp không có vật dụng nào tạo ra lửa thì bạn có thể dùng thấu kính hội tụ. Sử dụng nguyên lý ánh sáng tại một điểm giúp sản sinh ra nhiệt lượng cao, sau đó thành thành tia lửa trong vật lý học.

Tạo ra lửa bằng cách sử dụng thấu kính hội tụ
Tạo ra lửa bằng cách sử dụng thấu kính hội tụ

Dùng gương cầu lồi, kính lúp hoặc túi nóng, mắt kính vẫn còn nguyên vẹn, sau đó đặt ở nơi có ánh nắng chiếu rọi vào lớn nhất. Càng nắng thì khả năng thành công càng cao, sau đó đặt vật dễ bắt lửa dưới thấu kính. Cuối cùng là chờ đợi sự tác động vật lý của ánh nắng, tạo ra nhiệt và làm cháy vật liệu mồi lửa. 

Dụng cụ khoan hình cung cách tạo ra lửa hữu hiệu

Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp tạo lửa bằng dụng cụ khoan hình cung. Cách thực hiện cũng rất đơn giản chỉ cần dùng quen nhọn tạo thành cánh cung giúp cho việc tạo lửa dễ dàng hơn. Phương pháp này phù hợp với người đang bị thương hoặc không thể sử dụng được que củi. 

Xem thêm: Chuyến đi dã ngoại ăn gì? Món ngon nên chuẩn bị khi đi picnic

Những cách tạo ra lửa đơn giản từ pin và giấy bạc bọc cao su

Với phương pháp đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng tạo ra lửa mà không gặp khó khăn gì. Bởi trong giấy bạc có thành phần chứa chất dẫn điện (dù lượng cực nhỏ). Nhưng khi gắn vào 2 đầu cực của pin sẽ tạo nên dòng điện và có thể đốt lửa.

Bạn cần chuẩn bị một cục pin với có 1,5V – 3V vẫn còn sử dụng được. Rồi mẩu giấy bạc bọc cao su cắt chéo, phần giữa nhỏ mảnh khoảng 2mm. Như vậy, khi gắn giấy vào 2 đầu cực của pin sẽ làm nên ngọn lửa nhỏ.

nhung-cach-tao-ra-lua-don-gian

Pin và giấy bạc bọc cao su có thể tạo ra ngọn lửa

>> Xem thêm:

Xem thêm:  Chuyến đi dã ngoại ăn gì? Món ngon nên chuẩn bị khi đi picnic

Tạo ra lửa với túi nilon đựng nước

Một trong những cách tạo ra lửa đơn giản chính là bằng nước. Thông thường, người hay đi dã ngoại có kinh nghiệm đều lựa chọn mang theo vật dụng túi nilon. Khi cần dùng, bạn cho nước vào túi rồi treo bên ngoài trời nắng.

Dựa vào nguyên lý hoạt động thấu kính hội tụ mà nước ở trong túi nilon sẽ tập trung ánh sáng. Rồi tạo nên nhiệt độ, nếu tiếp xúc gần với các chất dễ cháy như: lá khô, giấy vụn thì nó sẽ tạo ra ngọn lửa. Đặc biệt, ở trường hợp bất khả kháng mà không có nước. Bạn có thể dùng nước tiểu để thay thế nước vẫn vô cùng hữu hiệu.

nhung-cach-tao-ra-lua-don-gian

Túi nilon đựng nước có thể tạo ra ngọn lửa

Một số lưu ý khi tạo ra lửa đảm bảo an toàn

Những cách tạo ra lửa đơn giản như trên giúp bạn dễ dàng thực hiện thành công việc nhóm lửa trong các trường hợp cần thiết. Để đảm bảo an toàn, cần nắm vững các lưu ý như sau: 

  • Chuẩn bị các vật liệu bắt lửa là cần thiết giúp việc nhóm lửa đơn giản và dễ dàng hơn. Khiến lửa bùng mạnh và không bị tắt lịm khi không có vật dẫn. 
  • Hết sức cẩn thận khi tạo ra lửa để không bị tương tích, bén lửa vào quần áo, tư trang mang theo. 
  • Khi đã dùng lửa xong cần phải dập tắt bằng cát hoặc nước, hạn chế nguy cơ gây cháy rừng trong mùa hanh khô. 
  • Không nên nhóm lửa, tạo ra lửa tại những nơi có biển báo cấm hay đặc biệt tại các nơi dễ cháy nổ.
  • Thay vì sử dụng đồ nấu nướng bất tiện, dễ ngây nguy hiểm thì mọi người có thể thử tìm hiểu về phụ kiện dã ngoại phù hợp hơn. Ví dụ như bình ga và bếp ga Fire Maple chuyên dùng cho nấu nướng dã ngoại ngoài trời.
Các bạn cần phải hết sức cẩn thận khi tạo ra lửa
Các bạn cần phải hết sức cẩn thận khi tạo ra lửa

Để có chuyến đi chơi ý nghĩa, không cần lo lắng khi mang thiếu dụng cụ nhóm lửa. Hãy liên hệ ngay với Hicamping để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất khi chuẩn bị các vật dụng cần thiết. Đơn vị có đầy đủ các sản phẩm đáp ứng nhu cầu cho chuyến đi dã ngoại nên bạn có thể yên tâm.

Bạn có thể tham khảo những cách tạo ra lửa đơn giản như trên đề phòng những trường hợp cần thiết nhưng không có vật dụng tạo lửa chuyên dụng. Đây là yếu tố quan trọng giúp chuyến đi an toàn, có nhiều trải nghiệm thú vị. Đừng quên liên hệ đến leutrai.vn để được hỗ trợ thuê phụ kiện BBQ và các loại phụ kiện khác uy tín nhé.

You Might Also Like